ĂN XIN – ĐIỀU HIẾM GẶP Ở LÀO

Có một sự ngạc nhiên cho du khách đến Lào đó là tại sao ở một đất nước rất nghèo, thu nhập người dân thấp như vậy nhưng lại rất hiếm gặp người ăn xin hoặc vô gia cư.

Yếu tố đầu tiên có lẽ là do đất rộng người thưa, nhu cầu nhà cửa cũng không cầu kỳ nên người Lào thường không thiếu chỗ ở.

Chuyện ăn uống cũng như vậy, người dân ở đây có thói quen ăn uống rất đơn giản, thêm vào đó đất nông nghiệp lại nhiều nên hầu như hiếm xảy ra tình trạng thiếu lương thực thực phẩm. Bữa ăn của họ khá nhẹ nhàng, đôi khi chỉ cần ít cơm nếp với chẩm chéo (chèo) hoặc thêm ít nộm rau củ (Tum).

Thêm vào đó, việc thực hành tín ngưỡng Phật giáo dòng Theravada (còn gọi là Phật giáo Nguyên thuỷ) cũng là nhân tố quan trọng dẫn đến “hiện tượng lạ” này. Mỗi sáng sớm các chư tâng đi khất thực trên các con phố, phần thực phẩm thu nhận được ngoài để dùng cho nhà chùa, còn sẵn sàng được chia sẻ cho những phật tử cơ nhỡ.

Đền chùa cũng là nơi cư trú của nhiều người khó khăn; ngay cả những học sinh hay sinh viên khi lên phố theo học cũng có thể xin vào chùa để có chỗ ăn chỗ ở; sau khi học xong có thể hoàn tục. Chính vì vậy tại các trường đại học Lào, việc trong lớp có nhiều nhà sư là điều rất bình thường.

Chùa ở Lào cũng chỉ đóng của ban đêm, ban ngày luôn mở cửa để mọi người thoải mái ra vào, ngoài lễ bái có thể nghỉ ngơi hoặc đỗ xe miễn phí.

Bài viết mới

4 tours
1 tour